Love Telling Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN 30-04-1975 ... Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... HAPPY VALENTINE'S DAY...

+ Reply to Thread
Results 1 to 1 of 1

Thread: 🫕QUY TẮC BÀN TIỆC CỦA CỐ NHÂN: "ĂN TRÁNH BA, ĐŨA TRÁNH NĂM, TIỆC TRÁNH SÁU"

 1. #1
  Join Date
  Dec 2009
  Location
  PHILADELPHIA USA
  Posts
  5,233
  Thanks
  2,271
  Thanked 5,693 Times in 2,805 Posts

  **kitchen** 🫕QUY TẮC BÀN TIỆC CỦA CỐ NHÂN: "ĂN TRÁNH BA, ĐŨA TRÁNH NĂM, TIỆC TRÁNH SÁU"

  QUY TẮC BÀN TIỆC CỦA CỐ NHÂN: "ĂN TRÁNH BA, ĐŨA TRÁNH NĂM, TIỆC TRÁNH SÁU"


  Những quy tắc bàn tiệc của cổ nhân sau đây thể hiện giá trị nhân sinh sâu sắc mà chúng ta có thể tham khảo và áp dụng vào cuộc sống hiện đại nếu thấy phù hợp.


  Người xưa có rất nhiều phép tắc nghiêm ngặt đ̣i hỏi mọi người phải tuân theo. Một trong những quy tắc bàn tiệc của cổ nhân mà không phải ai cũng biết đó là: "Ăn tránh ba, đũa tránh năm, tiệc tránh sáu".

  Vậy những điều cần tránh được nên trên đây cụ thể là như thế nào?

  1. Ăn tránh ba

  - Ư nghĩa: Lời này có ư là không được đặt 3 món, bày 3 mâm cỗ khi có khách đến nhà chơi nhà. Nếu đăi khách 3 món hay bày 3 mâm cỗ tức là không tôn trọng khách.

  - Lư giải: Câu nói xuất phát từ đất nước Trung Hoa - một đất nước vốn nổi tiếng với các lễ nghi và yến tiệc, họ đề cao việc tiếp đăi khách sao cho sang trọng nhất có thể. Điều này không chỉ để thể hiện tôn trọng khách mà c̣n cho thấy chủ nhà là người hiểu biết.

  Theo đó, theo cổ nhân số 3 là số được xem là kiêng kỵ trong việc sắp xếp bàn ăn. Nếu như chiêu đăi khách mà bày đồ ăn ra 3 món hay 3 mâm, khó tránh khỏi tạo cảm giác rằng chủ nhà đang tế tự, cái này giống như là người ta cầm 3 nén hương cắm ở trước mặt vậy. Việc này v́ thế được xem là nên kiêng kỵ.

  Đồng thời, trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, mọi thứ đều hướng đến sự hoàn hảo, hạnh phúc, luôn đề cao sự thành đôi, thành cặp, cái ǵ cũng có đôi, ưu tiên số chẵn

  Cũng tương tự như việc thắp hương chỉ dùng số lẻ th́ bàn tiệc đăi khách với số món lẻ sẽ được coi là điều không tốt, không may. Thực tế là ở Trung Quốc thời thượng cổ, đồ cúng lễ là ba món, thường sẽ là lễ "tam sinh" hay ba loại gia súc.

  Do vậy, đăi khách với ba món ăn được hiểu là không tôn trọng khách. Do vậy, bàn tiệc với số món lẻ sẽ được coi là nhạo báng khách tới chơi nhà.

  Một lư do khác đó là cổ nhân rất thích những từ đồng âm mang lại ư nghĩa may mắn, nhưng "Tam - ba" cùng "Tán - tản ra" là đồng âm, dường như là chỉ yến tiệc tan ră trong buồn bă, có ư tứ là giải tán ngay lập tức. Trong khi đó, mở tiệc là để được sum họp quây quần, kết nối t́nh cảm mà lại làm ra thứ có ngụ ư ly tán th́ quả là không nên.

  - Lưu ư: Quy tắc tránh số 3 trên bàn ăn chỉ áp dụng cho các dịp lễ hội hay chiêu đăi khách. Đối với các bữa ăn trong gia đ́nh th́ không quá câu nệ, vẫn có thể 3 món hoặc số lẻ như b́nh thường. Nh́n chung quy tắc như trên chỉ sử dụng trong các bàn tiệc có mời khách mà thôi.

  Hà cớ ǵ cổ nhân có câu “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”
  Phật dạy “lời nói do tâm tính sinh ra”, người có tâm tốt th́ vận mệnh tươi sáng, tâm địa xấu xa ắt bị trời chu đất diệt. Vậy mới nói, muốn biết vận mệnh một

  2. Đũa tránh năm

  - Ư nghĩa:
  Đũa tránh năm không phải có ư là yến tiệc không được chuẩn bị năm đôi đũa, nên để đũa phải đều nhau. Đây là ư nghĩa tượng trưng phản ánh một hệ thống nghi lễ Trung Hoa xung quanh đôi đũa.

  - Lư giải: Trong quy tắc bàn tiệc của cổ nhân th́ luôn ư niệm về sự cân bằng âm dương và tôn trọng quy luật tự nhiên. Trong khi đó một đôi đũa cũng được coi là một cặp âm dương. Một cặp đũa chỉ khi phối hợp với nhau mới phát huy tối đa tác dụng.

  Trên bàn ăn, sự tương xứng và đầy đủ của đũa vừa được coi là sự chúc phúc vừa là sự tôn kính với người dự tiệc.

  Điều này có nghĩa là tuy khách mời có vai vế không giống nhau, tuổi tác cũng không tương đồng, thế nhưng một khi đă ngồi chung bàn ăn cơm, th́ bát đũa và các loại đồ ăn nhất định phải giống nhau.

  Sự thống nhất này nhằm đảm bảo rằng các vị khách không có cảm giác bị phân biệt đối xử, nếu không họ sẽ không cảm thấy vui khi dùng bữa, dễ có tiếng ra tiếng vào, bàn tán không hay về người chủ bữa tiệc.

  Hơn nữa, bởi v́ đũa đều phải có một đôi mới sử dụng được, nếu như làm thành số lẻ th́ không phải là lấy dư, mà là chuẩn bị chưa đầy đủ, thể hiện chủ nhà tắc trách, xếp đặt mọi thứ chưa được hoàn hảo, có chỗ thiếu sót.

  - Lưu ư:
  • Trước và sau mỗi bữa ăn, bát đũa phải đặt ngay ngắn, không nên dài ngắn khác nhau, tránh để vung văi.
  • Tránh việc đũa dài ngắn không đồng đều - báo trước tai họa sẽ đến, làm cho người khác có cảm giác không được tôn trọng, khó tránh khỏi sẽ liên tưởng đến “chuyện không may”.
  • Kiêng kỵ dùng đũa để gơ chén, bát.
  • Không nên cắm đũa ở trên bát cơm.

  3. Tiệc tránh sáu

  Những quy tắc bàn tiệc của cổ nhân khá nghiêm ngặt

  - Ư nghĩa: Lời này có ư là trong một bàn tiệc không nên có 6 người cùng ngồi chung. Việc này người xưa cho rằng là điềm báo xui xẻo.

  - Lư giải:

  + Lư do thứ 1: Khi có 6 người cùng ngồi xuống một bàn tiệc h́nh tṛn, bầu dục hoặc bàn Bát Quái (tám cạnh) sẽ làm chúng ta liên tưởng tới h́nh ảnh con rùa với đầy đủ đầu, đuôi và bốn chân. Theo quan niệm người xưa, thế "con rùa đen" này sẽ không mang lại điềm tốt cho gia chủ cũng như mọi người. Vậy nên, họ đưa ra lời khuyên rằng nên t́m cách để tránh trường hợp này xảy ra để tránh trường hợp gặp chuyện chẳng lành.

  + Lư do thứ 2: Trong âm Hán số sáu là “lục” đồng âm với “lạc”. Hơn nữa, thế ngồi sáu người quanh bàn sẽ tạo thành cụm từ chỉ sự sa ngă, rơi rụng, ư chỉ đồ ăn bị vương văi, thừa thăi - điều này được xem là lăng phí, không tốt. Do đó, việc tránh số 6 trong bàn tiệc cũng là để tránh lăng phí, tận dụng tối đa không gian bàn tiệc cũng như đồ ăn.

  - Lưu ư: Người xưa sắp đặt buổi tiệc, bàn bát tiên phù hợp để ngồi tám người, khách đến sẽ tự động ngồi cho đủ bàn, nếu như xuất hiện rất nhiều bàn "con rùa đen", cho thấy sự thiếu chu đáo của gia chủ.

  Nếu trong một bữa tiệc có dư ra sáu người, để thể hiện sự tôn trọng chủ nhà th́ khách sẽ chủ động ngồi cho đầy ba mặt, tránh việc ngồi tạo thành h́nh "con rùa đen".

  View more latest threads same category:

  SỐNG KHÔNG GIẬN KHÔNG HỜN KHÔNG OÁN TRÁCH

  SỐNG MỈM CƯỜI VỚI THỬ THÁCH CHÔNG GAI ...


 2. The Following User Says Thank You to Quynh Nhu For This Useful Post:

  Vĩnh Trinh (07-08-2022)

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts