Love Telling Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN 30-04-1975 ... Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... HAPPY VALENTINE'S DAY...

+ Reply to Thread
Results 1 to 1 of 1

Thread: 👨‍👩‍👧‍👦CÓ NÊN TRẢ TIỀN CHO CON LÀM VIÊC NHÀ?

 1. #1
  Join Date
  Dec 2009
  Location
  PHILADELPHIA USA
  Posts
  5,233
  Thanks
  2,271
  Thanked 5,693 Times in 2,805 Posts

  **mother** 👨‍👩‍👧‍👦CÓ NÊN TRẢ TIỀN CHO CON LÀM VIÊC NHÀ?


  CÓ NÊN TRẢ TIỀN CHO CON LÀM VIÊC NHÀ? THAY V̀ TRANH CĂI HĂY CHỈ DẪN CON ĐI ĐÚNG HƯỚNG.


  Đến nay, câu hỏi có nên trả tiền cho con làm việc nhà vẫn đang nhận về nhiều ư kiến thảo luận rôm rả, trái chiều nhau.


  Trong khi chúng ta vẫn đang tranh căi về việc có nên trả tiền cho con làm việc nhà hay không th́ ở nhiều quốc gia việc này được áp dụng rộng răi, riêng ở Mỹ, người ta áp dụng cách đây gần 100 năm.

  Có rất nhiều phụ huynh bảo thủ tới mức cho rằng cho con biết về tiền bạc sớm th́ nó sinh hư v́: "Trẻ con biết ǵ?". Chúng không chỉ cần kiến thức ở trường lớp mà c̣n rất nhiều kiến thức xă hội để thực sự trưởng thành, v́ thế bố mẹ hăy thôi áp đặt ư kiến mà hăy mở ḷng ḿnh ra để học hỏi những kiến thức để dạy con nên người.

  Phương pháp trả tiền cho trẻ làm những công việc như rửa bát, quét nhà, dọn dẹp,... cần học cách làm đúng thay v́ chỉ trả lời câu hỏi: Có hay Không.

  1. Lợi ích của việc trả tiền cho con làm việc nhà

  Không ít bậc phụ huynh phân vân không biết có nên trả tiền cho con làm việc nhà hay không?

  1.1 Con chăm chỉ và khéo léo hơn

  Một điều dễ thấy đó là khi trả công cho con th́ các con sẽ có hứng thú hơn với những việc mà vốn trước đây con không để ư. Thường ngày bố mẹ vẫn làm những việc đó nên lâu dần con xem như đó là việc đương nhiên cho tới khi bạn đề cập với con việc này.

  Các nhà nghiên cứu về trẻ cho biết, nếu trẻ được dạy làm việc nhà sớm sẽ ảnh hưởng rất tích cực tới trẻ trong tương lai, giúp bé rèn luyện tính cách và học thêm nhiều kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

  Làm việc nhà nhất là thời gian đầu sẽ xảy ra sự cố, con sẽ hốt hoảng, lo lắng, nhưng với sự chỉ dẫn của bố mẹ th́ lâu dần con sẽ học kỹ năng giải quyết vấn đề.

  Sau một thời gian, khi con đă làm thành thục hơn th́ tay chân trở nên khéo léo, linh hoạt hơn. Mỗi một việc con làm để đạt kết quả như ư của bố mẹ th́ đ̣i hỏi con phải quan sát và để ư mọi việc, nhờ thế mà tính cách cũng trở nên chu đáo hơn.

  1.2 Con hiểu giá trị của sức lao động

  Hiện nay, không ít phụ huynh vẫn có tâm lư rằng con ḿnh c̣n nhỏ nên không cho chúng động vào việc ǵ v́ sợ con bẩn, sợ hỏng hết đồ đạc.

  Thế nhưng, bố mẹ phải chấp nhận rằng con làm không tốt, bát con rửa không sạch, nhà con quét không kỹ,... nhưng chỉ có thông qua việc làm nho nhỏ hàng ngày, con mới cảm nhận được giá trị của công sức lao động mà ḿnh bỏ ra là có ư nghĩa.

  Con sẽ hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ để biết ơn và sẻ chia việc nhà cùng bạn. Con sẽ chủ động hỏi han và phụ giúp bạn trong công việc nhà theo khả năng của ḿnh.

  Hơn hết là với số tiền nho nhỏ có được sau khi làm việc nhà, con sẽ nhận ra tiền không hề dễ kiếm, con cũng như các thành viên khác trong nhà phải lao động chăm chỉ mới có ăn, con biết giá trị của tiền và trân trọng tiền mà bố mẹ đă kiếm được.

  1.3 Rèn luyện kỹ năng về tiền bạc

  Khi con kiếm tiền được bằng sức lao động của ḿnh th́ cũng là lúc con được tiếp xúc với tiền và quản lư tiền. Ví dụ như con có thể tiết kiệm tiền để mua những món đồ chơi, cuốn sách, tham gia lớp học năng khiếu hoặc mua quà tặng cho mọi người, mời cả nhà đi ăn,...

  Khi đă có những mục đích mà ḿnh mong muốn, con sẽ chủ động hơn trong việc để dành tiền. Có tiền th́ con sẽ dễ tiêu xài không có kế hoạch, nhưng hăy cho phép trẻ em phạm sai lầm trong môi trường ít rủi ro này để con biết rút kinh nghiệm.

  Hơn nữa, nếu con có xin thêm tiền để đi sinh nhật, mua một món quà con thích bất chợt nhưng đă tiêu sạch tiền của ḿnh từ trước đó th́ bạn có thể giải thích: “Con đă tiêu hết số tiền của ḿnh, v́ vậy mẹ sẽ đưa trước để con đi sinh nhật nhưng sẽ trừ vào số tiền con nhận sắp tới, ngoài ra, con cũng sẽ cần phải lập kế hoạch tốt hơn và mẹ có thể hỗ trợ con nếu con yêu cầu".

  2. Tác hại của việc trả tiền cho con làm việc nhà

  Tưởng rằng trả tiền cho con làm việc nhà là kế hoạch hay ho nhưng nó cũng có những mặt trái tiềm ẩn mà không phải ai cũng lường hết được:

  2.1 Con sẽ bị tâm lư có tiền mới làm

  Không ít trẻ lúc mới kiếm được tiền rất hào hứng, vui vẻ nhưng càng lớn tuổi hơn chúng lại bắt đầu biết "mặc cả" với những ǵ ḿnh làm. Thậm chí có trẻ c̣n thẳng thừng trả lời rằng nếu không tăng giá tiền th́ con sẽ không giúp bố, mẹ nữa.

  Nhiều phụ huynh cho rằng việc trả công, trả tiền cho con mỗi khi con bạn làm việc nhà đang dần khiến con ỷ lại, lười nhác hơn. Và sau này, nếu như không cho tiền th́ rất khó để nhờ con làm một việc ǵ đó. Và tất nhiên đây là điều không phụ huynh nào mong muốn nó xảy ra.

  2.2 Quên mất việc đấy là trách nhiệm của con

  Bên cạnh đó, quá nhiều phụ huynh lạm dụng việc dùng tiền để yêu cầu con làm việc. Thế nên họ thậm chí dụ con đi học, đi tắm… bằng việc dùng tiền bạc làm động lực cho con. Hậu quả là trẻ quên đi đâu là việc ḿnh phải làm, mục đích bố mẹ muốn rèn luyện tính tự lập cho con lúc này cũng đă tiêu tan.

  Có rất nhiều việc nhà thuộc phần trách nhiệm của các con và con phải tự ư thức được chứ không phải để bố mẹ trả tiền mới làm.Ví dụ như với việc học tập của con, nhiều người cũng thích “treo thưởng” bằng tiền để thay cho những lời khích lệ, khen thưởng.

  Tuy nhiên, đây là việc không nên một chút nào. Đứa trẻ nỗ lực học tập v́ tiền nhưng chúng thường mang tính tiêu cực hơn là tích cực.

  2.3 Con sẽ trở nên thực dụng

  Không ít đứa trẻ càng lớn lên càng trở nên thực dụng khi trong một thời gian dài bố mẹ sử dụng việc “thuê mướn” con thay v́ sai bảo, hay nhờ cậy con của ḿnh qua các bảng báo giá hay các mức phí trả công cho con từng vụ việc.

  Con bắt đầu đ̣i hỏi bố mẹ phải "trả lương" nhiều hơn cho những việc nhà thậm chí, nếu bố mẹ từ chối, con cũng tỏ ra bất cần và nói c̣n bận học.

  Lúc chúng ta cảm thấy hối hận th́ cũng đă muộn, lúc này sửa sai rất khó. Không nên dạy con "nửa vời" theo cách của phương Tây để rồi con có quan niệm rằng việc ǵ cũng phải có tiền mới làm, không có tiền th́ không làm.

  Khi quá thực dụng về chuyện tiền nong, trẻ càng trở nên ích kỷ và bố mẹ đă vô t́nh khiến trẻ đánh mất đi một giá trị hạnh phúc trong cuộc sống, đó là cái cảm nhận niềm vui khi được là người có ích cho người khác hay niềm hănh diện được người khác tôn trọng.

  View more latest threads same category:

  SỐNG KHÔNG GIẬN KHÔNG HỜN KHÔNG OÁN TRÁCH

  SỐNG MỈM CƯỜI VỚI THỬ THÁCH CHÔNG GAI ...


 2. The Following User Says Thank You to Quynh Nhu For This Useful Post:

  Thiên Kim (06-03-2022)

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts