BALI, H̉N ĐẢO NHỎ BÉ NHƯNG LẠI RẤT LỚN VỀ VĂN HÓABALI ISLAND, Indonesia (NV) – Bali Island chỉ là một ḥn đảo nhỏ nối liền giữa hai đảo Java và đảo Lombok, nhưng Bali Island không những đẹp v́ thắng cảnh thiên nhiên mà c̣n là một trọng điểm văn hóa Ấn Độ Giáo nằm trong xứ sở mà tôn giáo chính là Hồi Giáo.

Indonesia là một đất nước h́nh thành từ một chuỗi đảo liên tục nằm nối nhau từ phía Tây (đảo lớn Sumatra) qua phía Đông (gồm đảo lớn Kalimantan/Irian Java). Tuy nhiên, một ḥn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia được thế giới biết đến là Bali Island.

Indonesia là đất nước có hơn 90% người dân theo Hồi Giáo, nhưng đặc biệt tại Bali Island hơn 80% người cư dân Bali lại theo đạo Balinese Hindu một tôn giáo riêng biệt của họ. V́ thế, Bali Island là một mảnh đất hải đảo đa dạng về hai tôn giáo Hồi và Ấn trong đất nước Indonesia.

Tất cả thắng cảnh thiên nhiên của Bali Island hầu như tụ về phần dải đất phía Nam. Phần đất phía Bắc Bali ph́nh ra rộng lớn, c̣n phần phía Nam th́ hẹp lại và chia làm hai phía Tây-Đông. V́ thế buổi sáng du khách có thể thưởng ngoạn b́nh minh lên bên phía Đông như ở Sanur Beach hay Nusa Dua Beach. Buổi chiều th́ lại có thể thưởng ngoạn hoàng hôn bên phía Tây như ở Jimbaran Beach, Kuta Beach.

Đến Bali bạn nhận thấy có khá nhiều đền thờ Balinese Hindu được xếp vào hàng di tích văn hóa và trở thành các “thắng cảnh” thưởng ngoạn ở đây. Mỗi một ngôi đền đều có những sắc thái kiến trúc riêng biệt của nó, nhưng vượt lên trên tất cả th́ phải nói đến ngôi đền Hindu tại Tanah Lot và Ulun Danu ở Bratan.

Đây là những ngôi đền “Balinese Hindu Temple” đă được người dân Bali xây từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Cách kiến trúc của nó hoàn toàn không giống như India Hindu Temple, không quá màu sắc sặc sỡ và cách kết cấu đơn giản hơn đền India Hindu. Điểm này cho du khách ấn tượng về Bali Island hoàn toàn khác với những địa danh khác trên thế giới. Ngoài ra, Tanah Lot cũng là một băi biển du lịch rất đẹp và quan trọng của Bali mà không một du khách nào có thể thiếu sót khi đến nghỉ mát tại đây.

Tanah Lot trong ngôn ngữ Bali có nghĩa là “phần đất trên biển.” Đây là một ḥn đảo nhỏ nhô hẳn lên trên bờ và chỉ cách bờ khoảng 100 mét, tùy theo mức thủy triều lên xuống. Trên đảo người ta xây một ngôi đền Tanah Lot Temple. Đền thờ được xây dựng theo truyền thuyết thần thoại của Ấn Độ Giáo nhưng phần thiết kế th́ lại ảnh hưởng theo cách sống của người dân Bali. Phần dưới chân đảo là những hang động nhỏ được những sự xói ṃn của nước biển, sóng biển và gió tạo thành. Mỗi lần khi thủy triều lên cao th́ ḥn đảo nhỏ này xem như cách biệt với bờ và có lẽ đây là h́nh ảnh đẹp nhất của Tanah Lot Temple.

Đền thờ trên đỉnh núi trông thật gần đó nhưng cũng thật xa đó v́ không đến được, chẳng lẽ muốn vào đền lại phải bơi ra hay thuê ghe chèo cho khỏi ướt áo quần. Nhưng khi mực nước xuống th́ du khách có thể lần men theo băi cát hay các ḥn đá nối liền vào đảo để lên thăm viếng Tanah Lot Temple hay chui vào các hang động dạo chơi.

H́nh ảnh ḥn đảo nhỏ với Tanah Lot Temple làm tôi nhớ đến địa danh nổi tiếng Mont Saint Michel của Pháp, chỉ khác một điều Mont St. Michel lớn hơn nhiều. Thiên nhiên thường có những “kiến trúc” giông giống nhau mà con người không sao hiểu được. Chỉ có điều Tanah Lot c̣n có thêm thắng cảnh Pura Batu Balong gần ngay đó mà Mont St. Michel không có.

Pura Batu Balong là một thắng cảnh khác, cũng có một ngôi đền Balinese Hindu xây nằm sát bên biển, và cũng nằm trong khu vực Tanah Lot. Một dải đất nối dài ra biển, tạo ra một khoảng đất tṛn bị biển cuốn đi, để lại một lỗ tṛn trống không giữa biển, đất và trời. Sự đẽo gọt này của thiên nhiên làm tăng thêm phần lôi cuốn của Pura Batu Balong.

Hoàng hôn là nét đẹp hấp dẫn lôi cuốn nhất của Tanah Lot, du khách đổ về đây đông nghẹt vào buổi chiều để ngắm cảnh hoàng hôn trên Tanah Lot Temple và Pura Batu Balong Temple. Nét đẹp hoàng hôn ở đây đă trở thành một biểu tượng cho ḥn đảo Bali. Chưa ngắm hoàng hôn ở Tanah Lot là bạn thực sự chưa đến Bali!

Nhưng Tanah Lot không phải chỉ có sự hấp dẫn của thiên nhiên mà ở đây c̣n có sự hấp dẫn của shopping và các điểm nghi lễ văn hóa của các đền thờ Balinese Hindu. Muốn vào du ngoạn khu vực Tanah Lot, du khách phải mua vé vào cửa. Sau khi qua khỏi cửa soát vé là các khu đường phố shopping la liệt, bán đầy đủ tất cả mọi món hàng souvenir của đảo Bali. Nếu ở đây bạn không t́m được món hàng bạn muốn mua th́ có lẽ bạn sẽ không t́m ra được ở đâu nữa.

H́nh ảnh của những chiếc nón “lá Bali” tạo cho du khách Việt Nam một cảm giác gần gũi. Cách cư xử của người dân Bali cũng hiền ḥa, b́nh dị hơn so với nhiều thành phố lớn trên thế giới, không có những nếp sống thác loạn như ở Bangkok hay Pattaya tuy rằng Bali là một ḥn đảo du lịch nổi tiếng thế giới.

Bali không chỉ có một Hindu Temple, ngoài Tanah Lot Temple c̣n phải kể đến Ulun Danu Temple rất đẹp với hai ngọn tháp 11 tầng và ba tầng bên hồ Beratan. Ngôi đền lớn Taman Ayun với một văn hóa Chọi gà ở Mengwi và ngôi đền Kehen Temple được xem như cổ xưa nhất của Bali. Ngoài ra ngọn suối thiêng Tirta Empul cũng là nơi rất đáng chiêm ngưỡng. Nếu bạn may mắn đến Bali đúng vào khoảng thời gian lễ hội th́ thật tuyệt! Bạn có dịp chứng kiến sự sùng bái thần linh của người dân Balinese và họ đón các ngày lễ hội rất nghiêm trang.

Nhưng chẳng lẽ đến Bali du khách chỉ có đi thăm đền thờ! Xin nói nhỏ với bạn, Barong Dance của Bali rất đáng xem. Đó là một nghệ thuật tŕnh diễn múa rất hay và điêu luyện mà bạn không thể bỏ qua được. Ngoài ra về phần ẩm thực của Bali Island cũng là những điều thú vị mà du khách rất nên thưởng thức cho biết.

Về món ăn, Bali có món Kankung có nghĩa là “rau muống xào tỏi.” Thưởng thức món Kankung mà du khách có cảm giác như đang ở trong một nhà hàng Việt Nam nào đó nổi tiếng với món rau muống xào tỏi. Về đồ uống, Bali nổi tiếng với “cà phê cứt chồn,” dân bản xứ gọi là Kopi Luwak (Kopi = cà phê, Luwak = chồn). Tuy giá mắc hơn 20 lần loại cà phê thường, nhưng bạn cũng nên nhâm nhi uống thử xem sao! Khi có dịp chúng ta cũng sẽ t́m hiểu thêm về loại cà phê lạ lùng nhiêu khê này.

Bali, ḥn đảo nhỏ bé như thế nhưng lại rất lớn về văn hóa và thắng cảnh thiên nhiên! Ít nhất nó cũng làm bạn tốn ba bốn ngày du ngoạn để mới biết sơ qua về một ḥn đảo “ba-mi-li-mét/ Bali.”

(Trần Nguyên Thắng)

View more latest threads same category: