Love Telling Quynh Nhu GỞI ĐẾN ALL ...Ngn ngữ trần gian như ti rch-Đựng sao đầy hai tiếng mẹ cha. ... Quynh Nhu GỞI ĐẾN ALL ... LỄ VU LAN - MA BO HIẾU 2021...

+ Reply to Thread
Results 1 to 1 of 1

Thread: 🥓X XU SI GN: HẢO LỚ, HẢO LỚ....

  1. #1
    Join Date
    Dec 2009
    Posts
    1,956
    Thanks
    2,439
    Thanked 5,686 Times in 1,272 Posts

    **kitchen** 🥓X XU SI GN: HẢO LỚ, HẢO LỚ....

    X XU SI GN: HẢO LỚ, HẢO LỚ....

    Minh An


    Click here to enlarge

    X xu l tn gọi của một loại thịt heo được lm chn bằng cch quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Mn ăn ny d c nhiều tranh ci vẫn được cho l c nguồn gốc từ Quảng Đng, Trung Quốc

    Thịt x xu vo Việt Nam chỉ c thể theo bước chn của những người Hoa. Rất t nguồn sử ghi chp r, khng biết từ ngn xưa, qua bao nhiu thời kỳ nước Việt phải chịu ch đ hộ của phương Bắc, lc đ x xu đ c mặt ở đy chưa. Cụ thể l tt từ thời T Định, người Giao Chỉ khng r trong mm cơm của họ c thứ mn ngon phương xa ny khng nhưng hẳn l quan lại v lnh trng nh Hn lc đ đ từng dng n cho đỡ nhớ nh.

    X xu (m Hn Việt: Xoa thiu, tiếng Nhật: Chashū) c nghĩa đen, xoa thiu l đốt/nướng xu. Mn ny vốn bắt nguồn từ cch lấy thịt heo, lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng trn lửa. Thịt thường dng l thịt vai cho săn gin, ướp mật ong, chao, tương, hạt mu điều, rượu, v ngũ vị hương (thiếu thnh phần ny l khng thnh mn trứ danh).

    Hỗn hợp gia vị trn sẽ lm cho mn x xu c sắc đỏ. Đi khi người ta cn dng mạch nha phết ln để lm thịt ng ả, thm hấp dẫn. Thịt x xu thường c bn ở những hiệu thịt quay người Hoa, bn chung với vịt quay, heo quay. N c thể dng lm nhn bnh bao, trộn với cơm rang hay cơm trắng, hoặc ăn km với hủ tu m v cả honh thnh chnh gốc. Ngoi ra, x xu cn c thể ăn chung với xi, như nơi mn xi mặn hay xi x xu m by giờ, gần như ở chỗ no cũng thấy. C thể ni, với người Đng, x xu đng l mn b nạp.

    Cn với người Nhật, x xu sẽ được lm theo cch khc: Thay v l một miếng thịt đem xin rồi nướng trn gi quay, họ thường cuộn cc dải thịt di chồng ln nhau, trộn với bột bắp, muối, đường, tiu cho đến khi đạt đến độ dy vừa , rồi cho hun khi vo từ từ với ngũ vị hương cng một t gia vị đặc trưng khc, v cắt thnh từng miếng trn. X xu Nhật Bản cũng dng cho cc mn cơm, cc loại m ramen v cc mn hầm.

    Chẳng cần ni đu xa, hiện tại, x xu đ đi qua hng trăm năm, t nhất từ khi c người Hoa di cư theo những , l, hạng, phường (l tn gọi những đơn vị tập trung cư dn theo địa l hay theo ngnh nghề) sang nước ta, để trở thnh một mn ăn quen thuộc trong cuộc sống người Việt. Dĩ nhin, n phải gp mặt ở miền Bắc trước nhưng dần dần, xui dng lịch sử, x xu đ thnh phổ biến ở miền Nam hơn v cộng đồng người Hoa hiện diện ở đy rồi đ đng đảo hơn. Họ đi tu thủy từ phương Bắc xuống miền Bắc Việt, khi thấy vẫn chưa đủ yn tm v cn ngại người mắt xanh lc ấy xu x nh Thanh cn truy đuổi họ, một số lớn lại ra biển, vượt ngn khơi vo trong ny.

    Ở Việt Nam, c thể ni, do khẩu vị khc nhau của từng vng miền, thịt x xu ty nơi cũng sẽ c mi vị hon ton khc. Bạn cắn miếng x xu ở Hội An hay ở Huế, phải khc miếng x xu Chợ Lớn, Si Gn. Chẳng hạn, miền Nam, x xu sẽ thường c mu đỏ đậm v mang nhiều vị ngọt. Người miền Bắc hay miền Trung thường xơi x xu c mu đỏ nhạt hoặc mu cam, vị sẽ mặn hơn.

    Mn ăn ny xem ra chế biến kh đơn giản, ai cũng c thể lm tại nh nhưng thực tnh, lmcho ra x xu v phải ngon th t người đạt tới độ hỏa hầu. Ai cũng biết l sau khi mua thịt vai về, cần rửa sạch, thi miếng to để khi ướp sẽ dễ ngấm gia vị. Cho thịt ấy vo bt to, nm một tha ngũ vị hương, một tha hạt tiu trắng xay nhuyễn, 2 tha đường, rồi cht nước tương, 2 tha dầu ho, đậu tương xay nhuyễn, 2 tha rượu trắng v 9 tha mật ong. Sau đ, người ta đeo găng tay vo trộn đều tất cả v ướp khoảng 15 pht. Khi gia vị đ ngấm, dng giấy bạc bọc kn t thịt v để vo ngăn mt tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng đồng hồ hoặc nếu c thể, để qua đm th thịt sẽ cng ngon. Cho thịt vo l nướng ở nhiệt độ 180 độ C, khoảng 15-20 pht. Sau đ, lấy thịt ra v phết nước ướp ln thịt để n khng bị kh. Lại cho vo l tiếp tục nướng 15 pht nữa l được. Thi thnh lt, by ra đĩa, l nước bọt sẽ tươm ra hai bn mp!

    Si Gn trước nay c nhiều nơi bn thịt x xu, ngon hay xong cỡ no l ty vo mạng mỡ của người mua. Ngy trước, trn đường Tn Thọ Tường (By giờ l Tạ Uyn) hay Bi Hữu Nghĩa quận 5 (vẫn tn cũ) kể cả ở chn cầu Bng pha quận Nhứt c nhiều cửa hng bn thịt vịt quay, heo quay, x xu v ngay từ lc đ, người ta đ bn bnh bao loại nhỏ khng nhn, hấp hoặc rn, như một thứ ăn km với dưa cải chua lm theo kiểu người Hoa rồi. Ni chung, ở đu c người Hoa, dẫu t hay nhiều, l ở đ c xe bn x xu. Ngay cả khu Hm Nghi, Tn Thất Đạm, cũng c nhiều tiệm bn x xu nằm san st nhau.

    Bản thn thịt x xu n đ hấp dẫn tới mức, chỉ một đĩa cơm trắng hay một miếng bnh m khng Hy tạm qun bơ Bretel, sốt Mayonnaise, pa-t Dijon đi! v nếu sing nấu một cht l một bt xi trắng, cũng đủ thấy ng Tề Thin Đại Thnh cng ng Trư Bt Giới hồi trước khi đi tu cng ng Tam Tạng đ quậy tưng về ăn uống thế no. Người viết bi ny từng ăn x xu tại Hong Kong, Đi Loan, Singapore, Malaysia v ngay tại chnh Trung Quốc l gốc gc nghn đời của n, nhưng khng hiểu sao vẫn thấy mn x xu tại Si Gn l ngon hơn cả. Ở Hong Kong người ta lm x xu trng rất mỡ mng, phần mỡ t phần thịt, thơm mi mật ong dậy cnh mũi v thi rất dy, nhưng vẫn kh đnh bại miếng x xu đơn sơ ở qu Việt. Chắc l do tnh cảm với nơi đ cho mnh tuổi thơ, ngy no từng theo mẹ ra đứng nơi xe x xu của ng Tiu H đầu xm!

    View more latest threads same category:

    ...đừng nu ko những g ngoi tay với...

  2. The Following User Says Thank You to Khanh Ha For This Useful Post:

    Da Huong (08-01-2021)

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

     

Tags for this Thread

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts