ANH CHUẨN BỊ ĐÓN NHẬN HÀNG TRIỆU NGƯỜI HONG KONG XIN TẠM TRÚ


LONDON, Anh (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, nói sẽ không công nhận sổ thông hành chính phủ Anh cấp cho người dân Hồng Kông, trong lúc London chuẩn bị mở cửa đón nhận hàng triệu người Hồng Kông có thể xin tạm trú tại Anh, tiếp theo các biện pháp đàn áp của Bắc Kinh.

Bản tin của hăng thông tấn AFP cho hay, loan báo của phía Trung Quốc được đưa ra tiếp theo lời hứa từ chính phủ của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là cho tị nạn những người dân Hồng Kông muốn rời khỏi vùng lănh thổ này.

Những người có sổ thông hành đặc biệt được chính phủ Anh cấp cho người dân ở Hồng Kông, gọi là BNO – British National (Overseas) – bắt đầu từ Chủ Nhật này có thể nộp đơn xin sang sống và làm việc tại Anh cho tới năm năm, và sau đó có thể xin nhập tịch.

Trong bản thông cáo gửi ra báo chí, ông Johnson nói: “Tôi rất hănh diện là chúng ta đưa ra giải pháp này để công dân Anh ở Hồng Kông có thể đến sống, làm việc và định cư ở quốc gia chúng ta.”

Những người có sổ thông hành BNO trước đây chỉ được viếng thăm Anh trong sáu tháng và không có quyền làm việc hay ở lại.

Bắc Kinh nhanh chóng có biện pháp đáp trả. Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, hôm Thứ Sáu nói: “Kể từ ngày 31 Tháng Giêng, Trung Quốc sẽ không công nhận sổ thông hành BNO như là giấy tờ hợp lệ để di chuyển hay nhận dạng, và có thể sẽ có thêm các biện pháp khác.”

Nhân viên cơ quan truyền thông Hồng Kông RTHK phản đối việc bị đàn áp tự do hành nghề. (H́nh: Anthony Kwan/Getty Images)
London nói rằng phải có biện pháp trợ giúp người có sổ thông hành BNO ở Hồng Kông sau khi Trung Quốc hồi năm ngoái thông qua luật an ninh quốc gia, theo đó triệt hạ các quyền tự do ở vùng đất này, đi ngược lại thỏa thuận sẽ duy tŕ tự do dân chủ trong 50 năm, theo hiệp ước trao trả kư kết năm 1997.

Hiện chưa rơ là trên thực tế Bắc Kinh có sẽ ngăn cản không cho người Hồng Kông ra đi hay không.

Cho đến nay, người dân Hồng Kông chỉ dùng BNO khi vào Anh hoặc các quốc gia khác công nhận sổ thông hành này.

View more latest threads same category: