Love Telling Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... Best wishes for a happy and successful new year. ... Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... HAPPY NEW YEAR 2021 ...

+ Reply to Thread
Results 1 to 1 of 1

Thread: 🙅🏻‍♀️BÀI HỌC TỪ CÁI TÁT CỦA KẺ ĂN MÀY ĐỂ THẤY CHỚ NÊN CHO CÁI G̀ MIỄN PHÍ QUÁ LÂ

 1. #1
  Join Date
  Dec 2009
  Location
  PHILADELPHIA USA
  Posts
  4,356
  Thanks
  2,194
  Thanked 4,932 Times in 2,452 Posts

  ++shock++ 🙅🏻‍♀️BÀI HỌC TỪ CÁI TÁT CỦA KẺ ĂN MÀY ĐỂ THẤY CHỚ NÊN CHO CÁI G̀ MIỄN PHÍ QUÁ LÂ

  BÀI HỌC TỪ CÁI TÁT CỦA KẺ ĂN MÀY ĐỂ THẤY CHỚ NÊN CHO CÁI G̀ MIỄN PHÍ QUÁ LÂU

  V́ ta quá vô tư nên không nhận ra không nên cho cái ǵ miễn phí quá lâu cho đến khi nhận về hậu quả đáng buồn do nhân xấu mà chính ḿnh gây ra lúc nào không hay.


  Bài học cuộc sống từ kẻ ăn mày

  Tiểu Vương nổi tiếng là người giàu có, hào phóng trong vùng, một ngày nọ, có một người ăn mày đến nhà ông xin ăn, thương t́nh, Tiểu Vương bèn lấy trong túi của ḿnh ra đưa cho ông ta 10 đồng.

  Ngày hôm sau người ăn xin đi xin một ṿng quanh vùng nhưng không quên đến nhà Tiểu Vương v́ tin chắc ông lại hào phóng cho tiền. Quả đúng như dự đoán, lần này lại đến và ông lại được cho 10 đồng như lần trước.

  Kể từ đó, dường như đến nhà Tiểu Vương xin tiền trở thành thói quen của kẻ ăn xin và sự việc cứ tiếp diễn như vậy trong 2 năm liền.

  Thế nhưng, đến một ngày, mọi thứ đă thay đổi khi người ăn xin đến và Tiểu Vương chỉ cho ông ta 5 đồng thay v́ 10 đồng như trước kia. Người ăn mày tức giận hỏi lại:“Sao trước kia ngài cho tôi 10 đồng, giờ ngài lại chỉ cho 5 đồng?”

  Tiểu Vương đáp lại: “Ta đă kết hôn, c̣n phải lo toan nhiều thứ, không thể cho ông như trước”.

  Người ăn mày giận dữ tát Tiểu Vương một cái rồi lại một cái nữa, sau đó ông ta thốt lên: “Chết tiệt, sao ngươi lại cầm tiền của ta để đi nuôi lăo bà nhà ngươi?”.

  Bài học: Từ chuyện Tiểu Vương thường xuyên cho đi miễn phí 10 đồng của ḿnh suốt thời gian 2 năm nên người ăn xin tưởng như rằng đó là việc đương nhiên ḿnh được nhận. V́ thế, khi không được như cũ kẻ này tức giận và c̣n phản ứng dữ dội, chính cái tát là hành động cảnh tỉnh cho người đời.

  Có thể thấy, không nên cung cấp thứ ǵ miễn phí quá lâu v́ nó sẽ h́nh thành một thói quen, đến cuối cùng nó sẽ phản tác dụng.

  Không phải ai cũng xứng đáng với ḷng tốt của bạn

  Quá hào phóng sẽ gây hại


  Câu chuyện có vẻ hài hước nhưng lại để lại giá trị nhân văn sâu sắc trong ḷng chúng ta, khiến ai cũng phải suy ngẫm. Sẽ có người nhận ra rằng bao lâu nay ta dùng tiền của ḿnh để chăm sóc người thân, hỗ trợ họ, thậm chí có lúc c̣n quên dùng số tiền đó để chăm lo cho ḿnh nhưng cuối cùng lại không được trả ơn mà c̣n mắc oán.

  Nhiều người chỉ măi là kẻ nhận về nên họ không trân trọng đồng tiền, công sức người khác giúp đỡ họ, họ xem như việc ḿnh được nhận là đương nhiên nên chỉ ngồi đó đợi.

  Ví dụ điển h́nh nhất là anh chị em trong nhà, họ thường có xu hướng bấu víu vào người làm ăn giỏi nhất trong nhà để xin, vay không trả hết lần này đến lần khác mà không tự t́m cách để đứng trên đôi chân của ḿnh. Phụ thuộc quá lâu nên cứ thấy khó là hỏi xin, họ cũng chẳng quan tâm người bị hỏi có khó khăn ǵ không, chỉ suy nghĩ: Người ta giàu mà, tiếc ǵ mấy đồng cho ḿnh!

  Vậy đấy, khi ta tốt quá, cho đi miễn phí nhiều quá có thể nói không hẳn là ta đang làm điều tốt mà c̣n gây hại cho người được nhận. Thực tế th́ ai cũng phải biết đối mặt khó khăn để từ đó trưởng thành, nhưng nếu ta liên tục giúp họ sẽ khiến điều đó thành tiền lệ xấu, tước đi sức mạnh bên trong của họ.

  Điều này không khác ǵ một h́nh ảnh chú chim nhỏ cần tự đục cái vỏ của ḿnh để bước ra, thế nhưng nếu ta không biết và vô t́nh giúp nó đập vỡ cái vỏ quá sớm th́ chúng sẽ chết v́ quá non yếu.

  Có thể họ không phải không có năng lực, v́ ta dễ dàng đưa tay ra giúp nên đă làm "thui chột" đi khả năng thực sự của họ mà thôi.

  Lương thiện đến độ ngu ngốc, chỉ cần người khác yêu cầu giúp đỡ là sẵn sàng đáp ứng không cần lư do. Ai muốn ǵ cũng cho, ai nói ǵ cũng tin th́ về lâu dài sẽ tự làm tổn thương chính ḿnh.

  Thế mới thấy quá tốt, quá hào phóng không phải là tốt v́ điều đó dung dưỡng cả tội lỗi của chính ḿnh và cả người được giúp không chừng. V́ thế ngay cả giúp người, bố thí người khác cũng cần phải có trí tuệ soi sáng chứ không phải thích ǵ làm nấy.

  Cho đi vô tư cũng phải có nguyên

  Nói tác hại của việc quá tốt, quá hào phóng không có nghĩa là ta ngừng lương thiện, chỉ là cảnh báo chúng ta khi cho đi vô tư cũng cần có nguyên tắc. Không nên cho cái ǵ miễn phí quá lâu, cần phải có giới hạn cho việc đó, nếu không sẽ có đối tượng trở nên quá phụ thuộc chúng ta.

  Theo lời Phật dạy về vô thường th́ tiền bạc, của cải chỉ là vật ngoài thân nhưng không phải tự dưng mà có. Để có được ngày hôm nay bạn đă phải đánh đổi sức khỏe, mồ hôi, nước mắt của ḿnh.

  Các hành động hào phóng của bạn là một món quà và việc tặng quà th́ không cần phải nhận được yêu cầu mới thực hiện. Hào phóng cần phải được thoải mái, đó là một hành động xuất phát từ trái tim hào phóng và bản thân được tự do trong đạo đức khi làm điều đó.

  Bạn có thể tử tế khi giúp đỡ người khác nhưng hăy giúp đỡ họ trong khả năng của ḿnh, đừng v́ mấy lời khen, nịnh bợ mà quên mất bản thân ḿnh. Bạn cũng cần sống, cần tiếp tục cuộc đời của ḿnh, cho người khác tất thảy rồi khi ấy bạn lấy ǵ cho chính ḿnh.

  Làm người, có hào phóng cũng phải có nguyên tắc, đối với những việc khiến bạn vi phạm nguyên tắc của bản thân, th́ hăy dám nói chữ KHÔNG khi cần. Ai chê bạn ích kỷ ư, mặc họ!

  Sống trên đời, ḷng tốt là cần thiết, nhưng có thể gây hậu quả xấu, nếu sự lương thiện lại bắc cầu cho sự ích kỷ, tham lam v́ quá vô tư th́ chỉ hại ḿnh, hại người. Hăy biết tính toán cho chính ḿnh, cũng như lợi ích của người khác và đừng ngại nói ra những nguyên tắc của ḿnh v́ bạn chẳng thể giúp họ măi, cũng chẳng thể giúp được tất cả mọi người..

  Có những việc, nên thẳng thắn yêu cầu họ tự làm, tự lực, nói ra cả vấn đề của ḿnh đang gặp để họ biết rằng cuộc sống của bạn không phải lúc nào cũng thuận lợi. Có những điều, dù cắn rứt lương tâm, nhưng cần phải quyết liệt nếu không càng giúp, t́nh h́nh càng thêm tệ hại.

  View more latest threads same category:

  SỐNG KHÔNG GIẬN KHÔNG HỜN KHÔNG OÁN TRÁCH

  SỐNG MỈM CƯỜI VỚI THỬ THÁCH CHÔNG GAI ...


 2. The Following 2 Users Say Thank You to Quynh Nhu For This Useful Post:

  Khanh Ha (01-14-2021), viconlalinhmuc (01-14-2021)

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts