Love Telling Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... Best wishes for a happy and successful new year. ... Khanh Ha GỞI ĐẾN ALL ... HAPPY NEW YEAR 2021 ...

+ Reply to Thread
Results 1 to 1 of 1

Thread: 🌎TRUNG QUỐC CHẶN D̉NG CHẢY CỦA SÔNG MEKONG TRONG 20 NGÀY

 1. #1
  Join Date
  Jul 2019
  Posts
  385
  Thanks
  138
  Thanked 426 Times in 187 Posts

  **thegioi** 🌎TRUNG QUỐC CHẶN D̉NG CHẢY CỦA SÔNG MEKONG TRONG 20 NGÀY

  TRUNG QUỐC CHẶN D̉NG CHẢY CỦA SÔNG MEKONG TRONG 20 NGÀY


  BANGKOK, Thái Lan (NV) – Trung Quốc vừa thông báo với các quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong rằng họ đang chặn ḍng chảy của con sông tại một đập thủy điện trong ṿng 20 ngày, theo quy định của thỏa thuận chia sẻ tin tức, bản thông cáo của Ủy Ban Sông Mekong (MRC) và chính phủ Thái Lan cho hay hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

  Theo hăng thông tấn Reuters, việc này được loan báo một ngày sau khi hệ thống theo dơi t́nh h́nh sông Mekong, được Mỹ trợ giúp, cho biết phía Trung Quốc đă không thông báo cho các quốc gia hạ nguồn về việc chặn nước, vốn đă khởi sự từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020.

  Hồi Tháng Mười năm ngoái Trung Quốc đồng ư cung cấp cho MRC các tin tức về t́nh h́nh nước sông Mekong. MRC là cơ quan tư vấn cho các chính phủ Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam vốn từ lâu nay vẫn đ̣i phải có được các tin tức cần thiết hầu có kế hoạch đối phó với sự thay đổi của mực nước sông.

  Hiện có hơn 60 triệu người ở các quốc gia này trực tiếp trông nhờ vào con sông để đánh cá hay trồng trọt.

  Trung Tâm Điều Hành Nước Quốc Gia Thái Lan cho biết Trung Quốc hôm Thứ Ba thông báo cho họ rằng đập thủy điện Cảnh Hồng (Jinghong), từ ngày 5 tới ngày 24 Tháng Giêng, sẽ giảm lượng nước từ 1,904 mét khối mỗi giây xuống c̣n 1,000 mét khối mỗi giây, nghĩa là giảm tới 47%.

  Phía Trung Quốc nói họ làm điều này là để “tu bổ đường dây dẫn điện.”

  Tổ chức MRC nói họ nhận được thông báo cùng ngày, dù rằng đă phát giác ra mực nước giảm xuống từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020.

  Theo MRC th́ phía Trung Quốc hứa hẹn sẽ dần dần tái lập lượng nước xả ra từ ngày 25 Tháng Giêng, nhưng không cho biết rơ chi tiết và khối lượng nước.

  Cơ quan Mekong Dam Monitor hôm Thứ Ba cho biết qua trang Facebook rằng Trung Quốc không hề thông báo cho các quốc gia láng giềng khi bắt đầu chặn ḍng chảy sông Mekong tại đập Cảnh Hồng hôm 31 Tháng Mười Hai, khiến bất ngờ có việc mực nước sông giảm 1 mét.

  Cơ quan này dùng các vệ tinh có khả năng chụp h́nh xuyên qua mây để theo dơi mực nước tại 11 đập ở thượng nguồn Mekong tại Trung Quốc cũng như ở các quốc gia khác. Chương tŕnh này được một phần tài trợ từ Bộ Ngoại Giao Mỹ và mới khởi sự hoạt động hồi tháng qua.

  View more latest threads same category:

  Chào mừng bạn đă đến HOÀI NIỆM MỘT THỜI...Chúc bạn thật vui khi sinh hoạt nơi đây... SuperModhoainiem

  Click here to enlarge

 2. The Following User Says Thank You to SuperModhoainiem For This Useful Post:

  ngtthuy (01-07-2021)

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts