ĐÂU LÀ CÁCH GIÚP CON THẤU HIỂU KHI BỐ MẸ LY HÔN?


Cách giúp con thấu hiểu khi bố mẹ ly hôn chưa bao giờ là điều dễ dàng cả nên cần có sự đồng ḷng của cả bố lẫn mẹ của chúng để tránh những sự cố đáng tiếc nhất có thể xảy ra đối với con trẻ.


Mới đây, thông tin bé L. được cho là đă tử tự ở một khu chung cư v́ buồn do không chấp nhận được cú sốc bố mẹ ly hôn nên đă có quyết định dại dột. Một thực tế là có những đứa con khi chứng kiến cha mẹ căi nhau, đánh nhau..., thậm chí là ly thân, ly hôn th́ các em rơi vào cảm giác bất lực, chán nản, trầm cảm và nghĩ đến cái chết.

Ly hôn c̣n tốt hơn căi nhau trước mặt con

Sẽ có người ngoài cuộc buông những lời như: "Sao không giấu mà để con biết?" hay "Đừng căi nhau trước mặt con", hoặc "Chuyện của bố mẹ sao đặt áp lực lên con cái?".

Đúng là nhận định của những người ngoài hoàn toàn ngoài cuộc!

Khi bắt đầu một cuộc sống hôn nhân người ta ai chẳng mong có những điều hạnh phúc nhất đến với ḿnh chứ ai ngờ sẽ có ngày mọi thứ đổi chiều?

Ai chẳng biết bất ḥa vợ chồng vào cuộc sống gia đ́nh khiến những đứa trẻ bị tổn thương. Ai chả mong đứa trẻ của ḿnh hạnh phúc trong một gia đ́nh hạnh phúc, để chúng có cuộc sống dễ dàng thành công hơn.

Và cũng chẳng ai muốn ly hôn để đối mặt với những khủng hoảng trước và sau ly hôn. Những xáo trộn khi phải bắt đầu lại cuộc sống độc thân, với những trách nhiệm cho bản thân, con cái, các vấn đề liên quan đến nơi ăn chốn ở và đối diện với những câu hỏi từ người thân, bạn bè về t́nh trạng của ḿnh khiến nhiều người rơi vào trạng thái nhẹ th́ căng thẳng, nặng th́ trầm cảm.

Thế nhưng ly hôn là việc cuối cùng họ đành phải làm v́ đôi khi hậu quả của việc này c̣n ít hơn cả việc họ cùng chung sống trong sự bất ḥa, căng thẳng. Nếu cha mẹ tranh căi nhiều về trẻ, rất có thể chúng sẽ cảm thấy ḿnh chính là người có lỗi, t́nh trạng sẽ tồi tệ hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ly hôn không phải nguyên nhân chính khiến trẻ bị tổn thương nhiều nhất mà là xung đột giữa cha và mẹ trong thời gian dài.

Hơn nữa, ly hôn ảnh hưởng đến hầu hết trẻ em trong thời gian ngắn, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đứa trẻ nhanh chóng lấy lại tinh thần sau đó khoảng 2 năm. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trẻ em gặp các vấn đề nghiêm trọng khi cha mẹ ly hôn.

Một nghiên cứu khác ở Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ), cũng cho thấy sự khác biệt giữa trẻ có cha mẹ ly hôn và trẻ sống cùng cha mẹ, nhưng không đáng kể.

Khi đánh giá thành tích học tập, các vấn đề t́nh cảm, hành vi, mối quan hệ xă hội,... đối với những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn đến tuổi thiếu niên, nghiên cứu này cho thấy không có sự khác biệt nhiều so với những đứa trẻ sống cùng cha mẹ. Những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn vẫn học tốt, cư xử tốt,... khi đến tuổi vị thành niên.

Nhưng điều quan trọng là sau ly hôn, bố mẹ không nên thù hận nhau quá và cố gắng lôi kéo đứa trẻ về ḿnh. May mắn là hiện nay, có khá nhiều cặp đôi ly hôn nhưng vẫn cư xử rất văn minh, họ vẫn cùng nhau chăm sóc con cái.

Thậm chí, có những cặp dù đă có gia đ́nh riêng nhưng họ vẫn c̣n muốn ở gần nhau để con trẻ có thể dễ dàng qua lại 2 nhà với mong muốn dù bố mẹ không c̣n yêu nhau nhưng chúng vẫn cảm thấy ổn khi cảm nhận được t́nh thương từ cha mẹ.

Cách giúp con thấu hiểu khi bố mẹ ly hôn

Liên quan đến việc có nên nói cho con biết rạn vỡ trong gia đ́nh đang xảy ra hay không, thạc sĩ Lê Thị Loan - nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lư giáo dục) cho hay: “Trẻ con quá nhỏ và cũng chưa có trải nghiệm để đủ sức đối mặt với những tan vỡ, chúng coi việc bố mẹ ly hôn là bất hạnh của cuộc sống.

Khi bố mẹ đă cố gắng nhưng vẫn không thể dung ḥa, không thể tiếp tục ở với nhau th́ tôi nghĩ đầu tiên là bố mẹ phải thống nhất với nhau làm công tác tư tưởng cho con, tránh việc căi vă nhau trước mặt con để con cảm thấy ḿnh bất hạnh, ḿnh bị tổn thương.

Hăy để con hiểu được rằng khi bố mẹ đă cố gắng nhưng không thể tiếp tục mối quan hệ th́ đôi khi ly hôn là một cách giải thoát cho nhau để t́m được niềm vui và hạnh phúc thực sự. Nếu cứ cố gắng nhưng măi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc th́ cả cha mẹ và con cái đều như sống trong “địa ngục trần gian”.

Ngoài ra, nhà trường cũng nên nhấn mạnh phần giáo dục đời sống gia đ́nh trong môn Giáo dục công dân. Giáo viên nên đưa chủ đề về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đ́nh.

Ví như, nếu bố mẹ không ở với nhau th́ các con sẽ làm ǵ? Điều đó để các con có thể h́nh dung tổng thể về các mối quan hệ, những bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống để không bị sốc. Hiện nay, trong môn Giáo dục công dân mới chỉ nhắc đến vai tṛ của các thành viên trong gia đ́nh với nhau chứ chưa đặt vấn đề giải quyết các mâu thuẫn giữa các thành viên ra sao”.

Cuộc sống bộn bề với áp lực nuôi con, chăm lo gia đ́nh nên nhiều cặp đôi không thực sự quan tâm tới con cái ngoài việc cho chúng tiền để đi học.

Đôi khi, các bậc phụ huynh nên nhận ra rằng, không phải chỉ tập trung việc cho con đi học trường tốt mà c̣n giúp chúng trang bị các kỹ năng sống, hướng dẫn chúng cách nh́n nhận cuộc sống.

Và điều quan trọng là dạy chúng trở nên mạnh mẽ hơn với bất cứ biến cố nào của cuộc sống. V́ bản chất cuộc đời này chẳng có ǵ là măi măi, bao gồm cả t́nh cảm của bố mẹ chúng.

Một số cha mẹ chọn phải pháp nói dối khi con hoặc lờ đi khi con đề cập đến. Tuy nhiên, trẻ rất nhạy cảm, chúng hầu như đă đoán ra được những vấn đề mà chúng là một phần trong đó.

Bạn có thể không tin nhưng trẻ con c̣n cảm nhận được cả những rạn vỡ trong gia đ́nh c̣n rơ ràng hơn cả người lớn v́ đối với chúng việc bố mẹ hạnh phúc chính là niềm vui thơ ngây mà chúng có được, t́nh yêu của bố mẹ cũng là mối quan tâm hàng đầu của chúng.

V́ thế, khi hai vợ chồng đă có những cố gắng hàn gắn nhưng không thànhth́ đừng cố t́nh giấu bọn trẻ nữa. Bạn cần dần dần dẫn dắt để giúp các con hiểu chuyện ǵ đang diễn ra. Nhưng nhất định không v́ muốn lôi kéo con về ḿnh mà nói xấu bố hoặc mẹ của chúng.

Cách thông báo cho trẻ về quyết định ly hôn của bố mẹ

Cách giúp con thấu hiểu khi bố mẹ ly hôn không hề có tính khuôn mẫu nhưng cả hai phải đảm bảo rằng tôn trọng trẻ, đừng tỏ thái độ rằng chúng chẳng biết ǵ cả. Có thể những việc khác hai người không muốn hợp tác với nhau nhưng v́ hạnh phúc của các con hăy đồng ḷng để giúp chúng hiểu điều ǵ đang diễn ra.

Không ai trong hai người được phép vắng mặt khi bắt đầu cuộc tṛ chuyện không kém phần nghiêm túc này. Cho dù ly hôn không phải quyết định đồng thuận của cả vợ lẫn chồng, các bạn vẫn nên nói với con khi có cả hai người ở đó. Khi bố mẹ chia tay, bọn trẻ sẽ cố gắng níu kéo người lớn lại. Cách tốt nhất, bạn nói với con vào ngày nghỉ, nếu không cũng nên cho phép con ngày đó được ở nhà để chúng ổn định tâm lư hơn.

Lên kế hoạch cẩn thận cho buổi nói chuyện mang lại cho bọn trẻ cảm giác bố mẹ rất tin vào quyết định mới này và các cháu sẽ an tâm hơn.

Hai người cần xác định từ trước ḿnh sẽ nói với con cái ǵ. Những sai lầm ngớ ngẩn, bất ngờ trong cách nói chỉ làm cả hai vợ chồng và các con thêm bối rối, đau buồn. Có thể “tập” trước để tránh lúng túng khi tṛ chuyện với con.

Nếu nói ra, có thể con bạn sẽ không dễ dàng chấp nhận sự thật ngay lập tức nhưng với t́nh yêu thương của bạn cũng như của những người thân xung quanh, con bạn sẽ dần dần vượt qua khó khăn và vẫn có thể phát triển tốt.

Biết sự thật sớm, cũng có thể là cơ hội để cháu có thêm thời gian hồi phục khỏi khó khăn này. Nếu chính bạn là người nói ra, sẽ tránh được khả năng sự thật bị bóp méo bởi người khác khiến cháu hiểu sai t́nh h́nh.

Thông báo với con vấn đề chính một cách đơn giản như: “Bố mẹ đă chia tay v́ không thể sống ḥa hợp cùng nhau nhưng bố mẹ luôn yêu con". Hăy cho con thấy có những điều sẽ không bao giờ thay đổi như t́nh yêu của bạn dành cho chúng là điều quan trọng nên làm. Nói với con rằng hai bạn dù không c̣n bên nhau nhưng vẫn luôn là Bố - Mẹ của con.

Nhấn mạnh vào t́nh yêu thương của bạn dành cho con, và chuẩn bị trả lời những thắc mắc của con, bạn cũng có thể giải thích rằng: “Bố mẹ sợ con bị tổn thương nên đă giấu con nhưng bố nghĩ bây giờ con đă đủ lớn và con có quyền được biết sự thật” để con bạn cảm thấy được tôn trọng.

View more latest threads same category: