NGƯỜI VIỆT Ở LITTLE SAIGON GỞI "HƠI ẤM" ĐẾN NGƯỜI VÔ GIA CƯ TRONG MÙA GIÁNG SINHSANTA ANA, California (NV) – “Hôm nay thật là một ngày đẹp trời. Tụi ḿnh lại cùng nhau bỏ quà vào những chiếc ba lô t́nh thương để gửi đến người vô gia cư như một cách để ‘tiễn’ năm 2020 nhiều tai ương và đón chào năm mới 2021.”

Click here to enlarge
Đầy đủ vật dụng đă được xếp vào hàng chục chiếc ba lô đầu tiên do nhóm gia đ́nh chị Kieudiem Nguyễn và Trinh Phí thực hiện. (H́nh: Gia đ́nh Kieudiem cung cấp)

Chị Trinh Phí, thành viên trong nhóm cộng đồng người Việt ở Little Saigon cho hay như vậy và nói thêm: “trong mỗi chiếc ba lô đều có những bộ đồ ấm chứa đầy t́nh cảm dành cho những người kém may mắn trong những ngày Đông giá lạnh.”

Chị Trinh Phí và gia đ́nh chị Kieudiem Nguyễn, đều đang sinh sống tại khu vực Little Saigon, thuộc Orange County, là những người đứng ra làm việc thiện và có ư nghĩa này.

Dịp Lễ Tạ Ơn vừa qua, các chị cũng tổ chức bữa ‘tiệc phở nóng hổi’ cho hàng trăm người vô gia cư ở Orange County.

“Lúc đầu, tụi ḿnh chỉ tính nấu phở, nhưng bên City Net cần thêm người bảo trợ cho chương tŕnh tặng ba lô cho các cô chú trong các khu nhà dành cho người vô gia cư trong mùa Giáng Sinh, nên tụi ḿnh tham gia luôn,” chị Trinh nói với nhật báo Người Việt.

City Net là một tổ chức của chính phủ, chuyên giải quyết t́nh trạng vô gia cư tại các quận hạt Orange County, Los Angeles County, Riverside County, Santa Barbara County.

Trong đợt tặng quà cho người vô gia cư lần này, City Net dự định chuẩn bị 800 chiếc ba lô. Mỗi ba lô sẽ có một bộ quần áo ấm, một b́nh nước sử dụng nhiều lần, một đôi dép, một đôi vớ, một đôi găng tay, một nón ấm, một bộ đồ vệ sinh cá nhân, một quyển tập, một cây viết, và thứ không thể thiếu, là tấm thiệp chúc mừng Giáng Sinh, văn hóa rất dễ thương của người Mỹ.

Theo chị Trinh, ban đầu, gia đ́nh chị Kieudiem dự tính “thầu” quần áo ấm, thứ rất cần cho mọi người vào mùa Đông lạnh lẽo, nhưng khi t́m kiếm trên các website th́ thấy một bộ đồ đủ ấm, đẹp và tốt, có giá cao quá. May sao, một chị trong nhóm biết chỗ bán sỉ, lại có giá giảm sau Black Friday, nên nhóm mua được giá rẻ, chỉ có $20/bộ mà thôi.

Nhóm của chị Kieudiem và Trinh Phí đóng góp được 400 bộ quần áo ấm, 600 b́nh đựng nước, và 250 quyển tập và bút viết, với tổng trị giá $7,000. Trên những tấm thiệp, các thành viên trong nhóm, trong đó có cả những “thành viên nhí” là con của gia đ́nh chị Kieudiem và chị Trinh, tự tay viết lên lời lời chúc thân thương.

V́ sao có cả quyển tập và bút viết? Chị Kieudiem giải thích: “Cuộc sống ai cũng cần có gia đ́nh, có người thân yêu bên cạnh. Vào những dịp lễ cuối năm, nhất là trong mùa Giáng Sinh, không khí gia đ́nh lại càng quan trọng, cần thiết hơn. Người vô gia cư không biết bày tỏ, chia sẻ t́nh cảm với ai, th́ họ viết xuống để giải tỏa nỗi buồn. Họ sẽ dùng quyển tập này như nhật kư.”

Coi như trong những túi ba lô ấy, chứa đựng cả vật chất lẫn tinh thần cho những người kém may mắn. Nhưng không chỉ có thế…

Chấp nhận bị nói là ‘khùng’

Cũng như nấu phở, không thể tự nhiên mà có được 350 tô phở, nên để có được hàng trăm bộ đồ, và những vật dụng lắt nhắt này, những người “chủ xị” như gia đ́nh chị Kieudiem rất tốn sức.

Chị Kieudiem kể: “Năm nay dịch bệnh, nên khi nấu phở, tụi tôi không thể rủ nhau đi chợ, hay tụ tập đông người như mọi năm được, mà phải điều phối công việc cho từng người. Lần này cũng vậy, tôi phải điều phối mọi việc từ đặt hàng, nhận hàng, gói quà,…Nhưng có những việc xảy ra ngoài ư muốn. Ví dụ một món hàng về đến Orange County bị trễ 10 ngày do đường vận chuyển bị kẹt tuyết.”

Trước lễ Giáng Sinh, nhóm của gia đ́nh và bạn bè thân hữu của chị Kieudiem và Trinh Phí, gồm 18 người, đến City Net để bỏ quà vào ba lô.

Chị Trinh kể: “City Net làm việc rất cẩn thận. Khi chúng tôi đến, họ cho kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu kư tên xác nhận t́nh trạng sức khỏe là không có triệu chứng nhiễm COVID-19. Họ cũng không cho phép ḿnh tới đông như mọi năm, nên nhóm ḿnh làm mấy tiếng buổi sáng thôi, phần c̣n lại, nhân viên của City Net phải làm nốt.”

Buổi sáng hôm nhóm của chị Kieudiem đến để bỏ quà vào ba lô và viết thiệp, một nhóm thiện nguyện của Honda Helper đến trước để dựng lều, sắp đặt bàn ghế. Họ c̣n phân loại quần áo và vật dụng theo giới tính để giảm bớt việc cho nhóm của chị Kieudiem.

“Với 800 ba lô này, cùng với nhân lực gồm 50 người là thân nhân, bạn bè thân thiết, trong điều kiện b́nh thường, nhóm của chúng tôi dư sức ‘gánh’ hết việc đóng gói,” chị Kieudiem nói thêm. “Nhưng v́ ở Orange County bệnh đang tăng quá, nếu nhiều người đến, lỡ có chuyện ǵ, ḿnh sẽ hối hận. Tôi đă phải từ chối rất nhiều người muốn tham gia. Khi bị từ chối, họ giận ḿnh luôn đó. Chịu thôi, chứ tôi không thể rủ rê mọi người như mọi năm được.”

Dù làm việc thiện với cả tấm ḷng thành, nhưng chị Kieudiem cho biết cũng có người biết chuyện, gọi chị là “khùng.”

Chị chia sẻ: “Thật ra cũng có nhiều người khen, nhưng cũng có nhiều người chỉ trích, nói tụi ḿnh bận rộn tùm lum mà c̣n ‘ôm việc’ vào, khi dịch bệnh đang bùng phát, ‘khùng’ sao đi làm thế! Nhưng ḿnh biết ḿnh làm ǵ, nên không ngại, bỏ qua mọi lời ra tiếng vào.”

Có thể mọi người sẽ thiếu thiện cảm khi nói đến người vô cư, nhưng chọn giúp đỡ những người này, là việc làm thường xuyên của gia đ́nh chị Kieudiem Nguyen.

“Tôi biết rất nhiều người vô gia cư là cựu chiến binh,” chị nói. “Không ít người bị khủng hoảng, bị bệnh về thần kinh sau các trận chiến. Nhiều người đi lâu quá, khi trở về th́ bị ly dị, trắng tay, không nhà, không người thân, và trở thành người vô gia cư. Nhiều cựu chiến binh c̣n trẻ bị nghiện ngập, cũng v́ lâm vào t́nh cảnh ấy. Họ không muốn cuộc sống như vậy đâu. Họ rất khổ tâm.”

Theo kế hoạch của City Net, vào đúng ngày Giáng Sinh, 25 Tháng Mười Hai, quà sẽ được chuyển đi. Nhưng v́ dịch bệnh nên các nhân viên ở đây cũng không trao được tận tay cho người vô gia cư, mà chỉ chuyển đến các Ban Quản Lư khu nhà tạm trú, để họ đủ ấm áp trong mùa Giáng Sinh buồn, lạnh lẽo, ảm đạm v́ COVID-19.

View more latest threads same category: