LÀM G̀ NẾU NHIỄM COVID-19


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng


*Hỏi: Con số bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng cao. Nếu rủi xui bị nhiễm COVID-19 th́ tôi cần làm ǵ?

-Đáp: Theo cập nhật mới nhất của Trung Tâm Pḥng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), nếu có các dấu hiệu cảnh báo cấp cứu, ta cần t́m dịch vụ chăm sóc y tế cấp cứu ngay lập tức: Gọi 911 hoặc gọi trước cho cơ sở cấp cứu địa phương, thông báo cho nhân viên trực tổng đài rằng ta đang t́m kiếm sự chăm sóc cho một người nhiễm hoặc có thể nhiễm COVID-19.

Các dấu hiệu cảnh báo cấp cứu:

-Khó thở.

-Đau hoặc tức ngực thường xuyên.

-Trạng thái lẫn lộn mới.

-Không thể thức dậy hay duy tŕ sự tỉnh táo.

-Môi hoặc mặt xanh tái.

Theo dơi các triệu chứng của COVID-19

Những người mắc bệnh COVID-19 đă có một loạt các triệu chứng được báo cáo – từ các triệu chứng nhẹ đến bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi phơi nhiễm với virus. Những người có các triệu chứng này có thể nhiễm COVID-19:

-Sốt hoặc ớn lạnh.

-Ho.

-Hụt hơi hoặc khó thở.

-Mệt mỏi.

-Đau cơ hoặc đau người.

-Đau đầu.

-Mới mất vị giác hoặc khứu giác.

-Đau họng.

-Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi.

-Buồn nôn hoặc nôn mửa.

-Tiêu chảy.

COVID-19 là một bệnh mới, CDC vẫn đang liên tục t́m hiểu và cập nhật các triệu chứng của COVID-19

Cần làm ǵ nếu bị bệnh?

Nếu đă mắc bệnh COVID-19 hoặc cho rằng ta có thể đă mắc bệnh COVID-19, làm theo các bước dưới đây để chăm sóc bản thân và giúp bảo vệ những người khác trong nhà và cộng đồng của ḿnh.

-Ở nhà: Hầu hết mọi người mắc COVID-19 bị bệnh nhẹ và có thể hồi phục tại nhà mà không cần chăm sóc y tế. Đừng rời khỏi nhà, ngoại trừ khi cần sự chăm sóc y tế. Đừng đến các khu vực công cộng.

-Chăm sóc bản thân: Nghỉ ngơi và uống nước thường xuyên. Dùng các loại thuốc không cần kê toa, chẳng hạn như acetaminophen, nếu bị sốt nhẹ hay đau nhức nhẹ.

-Giữ liên lạc với bác sĩ của ḿnh: Gọi điện trước khi đến khám bệnh.

-Tránh dùng giao thông công cộng, như đi chung xe hoặc taxi.

Cố gắng ở trong pḥng riêng và tránh xa người khác và thú cưng trong nhà quư vị càng nhiều càng tốt. Nếu có thể, nên sử dụng pḥng vệ sinh riêng. Nếu cần ở gần người khác hoặc động vật trong hoặc ngoài nhà, hăy đeo khẩu trang.

Thông báo cho những người liên hệ thân thiết với ḿnh biết rằng họ có thể đă phơi nhiễm với COVID-19. Người nhiễm bệnh có thể lây lan COVID-19 bắt đầu 48 giờ (hoặc hai ngày) trước khi người đó có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có xét nghiệm dương tính. Bằng việc thông báo cho những người liên hệ thân thiết biết rằng họ có thể đă phơi nhiễm với COVID-19, ta đang giúp bảo vệ mọi người.

-Nếu đă được chẩn đoán nhiễm COVID-19, nhân viên từ sở y tế có thể gọi cho ta. Trả lời cuộc gọi để giúp làm chậm sự lây lan. Cơ quan y tế địa phương sẽ đưa ra hướng dẫn cách kiểm tra các triệu chứng của của ta và báo cáo thông tin.

-Hăy gọi điện trước. Có thể hoăn hoặc thực hiện buổi khám định kỳ qua điện thoại hoặc dịch vụ y tế từ xa.

-Nếu có một cuộc hẹn khám bệnh không thể hoăn lại, hăy gọi đến văn pḥng bác sĩ của để thông báo cho họ rằng ta đă mắc hoặc có thể đă mắc COVID-19. Việc này sẽ giúp pḥng khám bảo vệ bản thân họ và các bệnh nhân khác.

Hăy đeo khẩu trang che mũi và miệng

-Cần đeo khẩu trang che mũi và miệng nếu phải ở gần người khác hoặc động vật kể cả thú cưng (dù là ở trong nhà).

-Ta không cần đeo khẩu trang nếu ở một ḿnh. Nếu không thể đeo khẩu trang (ví dụ v́ gặp vấn đề khi thở), hăy che miệng khi ho và hắt hơi theo một số cách khác. Cố gắng đứng cách xa người khác ít nhất là 6 foot, tương đương 2 mét. Điều này sẽ giúp bảo vệ những người xung quanh.

-Không nên đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, bất kỳ ai bị khó thở, hoặc bất kỳ ai không thể tự tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.

Lưu ư: Trong đại dịch COVID-19, khẩu trang cấp y tế dành riêng cho nhân viên y tế và một số người ứng phó đầu tiên.

-Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

-Vất khăn giấy đă sử dụng vào thùng rác có lót bao rác.

-Rửa tay thường xuyên bằng xà pḥng và nước trong ít nhất 20 giây. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi x́ mũi, ho hoặc hắt hơi; đi vào pḥng vệ sinh; và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

-Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có sẵn nước và xà pḥng. Sử dụng dung dịch sát trùng tay có nồng độ cồn ít nhất 60%, phủ kín tất cả các bề mặt của bàn tay và chà xát tay với nhau cho đến khi cảm thấy khô.

-Xà pḥng và nước là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là khi tay bẩn rơ ràng.

-Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

-Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn hoặc bộ trải giường với người khác trong nhà.

-Rửa kỹ các đồ dùng này sau khi sử dụng bằng xà pḥng và nước hoặc cho vào máy rửa chén.

-Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên trong “pḥng bệnh” và pḥng vệ sinh; đeo găng tay dùng một lần. Để người khác làm sạch và khử trùng các bề mặt ở những khu vực chung, nhưng ta nên tự làm sạch pḥng ngủ và pḥng vệ sinh của ḿnh, nếu có thể.

-Nếu một người chăm sóc hoặc người khác cần làm sạch và khử trùng pḥng ngủ hoặc pḥng vệ sinh của người bệnh, họ nên làm việc này chỉ khi cần thiết. Người chăm sóc/người khác nên đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần trước khi vệ sinh. Họ nên chờ càng lâu càng tốt sau khi người bệnh đă sử dụng pḥng vệ sinh, trước khi bước vào để làm sạch và sử dụng pḥng vệ sinh.

Các bề mặt hay chạm vào bao gồm điện thoại, điều khiển từ xa, mặt bếp, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong pḥng tắm, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng và bàn cạnh giường ngủ.

-Làm sạch và khử trùng các khu vực có thể có máu, phân hoặc chất dịch cơ thể trên đó.

-Sử dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng dùng trong gia đ́nh. Làm sạch khu vực hoặc vật dụng bằng xà pḥng và nước hoặc chất tẩy rửa khác nếu bị bẩn. Sau đó, sử dụng chất khử trùng gia dụng.

+Hăy chắc chắn làm theo các hướng dẫn trên nhăn để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả. Nhiều sản phẩm khuyên giữ cho bề mặt ẩm ướt trong vài phút để đảm bảo tiêu diệt vi trùng. Nhiều sản phẩm cũng khuyến nghị các biện pháp pḥng ngừa như đeo găng tay và đảm bảo quư vị có thông gió tốt trong quá tŕnh sử dụng các sản phẩm này.

+Hầu hết các chất khử trùng dùng trong gia đ́nh có đăng kư EPA sẽ có hiệu quả.

Khi nào ta có thể ở gần người khác sau khi bị bệnh v́ COVID-19?

Việc quyết định thời điểm quư vị có thể ở gần người khác sẽ không giống nhau tùy vào t́nh h́nh khác nhau.

Đâu là sự khác nhau giữa bệnh cúm (cúm) và COVID-19?

Bệnh cúm (cúm) và COVID-19 đều là các bệnh hô hấp truyền nhiễm nhưng do các loại virus khác nhau gây ra. COVID-19 là do nhiễm virus Corona chủng mới (gọi là SARS-CoV-2) c̣n cúm là do nhiễm các virus cúm.

Có một số điểm khác biệt chính giữa bệnh cúm và COVID-19. COVID-19 dường như dễ lây lan hơn bệnh cúm và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người. Mọi người cũng có thể mắc bệnh trong thời gian dài hơn trước khi xuất hiện các triệu chứng và có thể gây lây nhiễm lâu hơn.

Một điểm khác biệt quan trọng khác là bệnh cúm đă có vaccine pḥng bệnh. Hiện tại không có vaccine pḥng ngừa COVID-19. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh là tránh tiếp xúc với virus.

Bởi v́ cúm và COVID-19 có một số các triệu chứng tương tự nhau nên có thể khó để phân biệt hai loại bệnh này chỉ dựa trên triệu chứng, do đó có thể cần thực hiện xét nghiệm để giúp xác nhận chẩn đoán bệnh.

View more latest threads same category: